CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Trình tự, thủ tục đăng ký hợp đồng li-xăng?


Ngày nay xã hội càng phát triển, việc chuyển quyền sơ hữu công nghiệp diễn ra ngày càng phổ biến. Việc chuyển quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện dưới hai hình thức đó là hợp đồng hoặc theo chỉ định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy câu hỏi đặt ra là trình tự, thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển quyền sở hữu công nghiệp hay còn gọi là hợp đồng li-xăng như thế nào? Sau đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Luật Hồng Thái

Luật Hilap

Hợp đồng li-xăng?

Li -xăng là từ dùng để chỉ người cấp li-xăng (chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp) trao quyền sử dụng các quyền sở hữu công nghiệp của mình cho người nhận li- xăng mà vẫn giữ quyền sở hữu đối với các quyền sở hữu công nghiệp đó.

          Đối tượng li - xăng là quyền sở hữu công nghiệp – quyền đối một tài sản trí tuệ. Ví dụ: các sáng chế, tác phẩm, nhãn hiệu,…. Người cấp Li-xăng phải chứng minh là chủ thể độc quyền sử dụng tài sản trí tuệ trên, tức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ như bằng độc quyền sáng chế, giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn,…

          Hợp đồng li-xăng là hình thức thể hiện của giao dịch dân sự diễn ra giữa người cấp li-xăng và người nhận li - xăng. Trong đó hai bên thỏa thuận thống nhất với nhau về việc cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt về phạm vi lãnh thổ, mục đích, thời hạn chuyển giao quyền sử dụng.

          Nội dung của hợp đồng li-xăng bao gồm các nội dung sau đây:

+ Các bên tham gia hợp đồng: ghi đầy đủ thông tin của hai bên giao và nhận li- xăng; họ tên và thông tin của người đại diện tham gia ký kết hợp đồng (nếu có).

+ Đối tượng chuyển quyền sở hữu công nghiệp: phạm vi (một phần hay toàn bộ nội dung bảo hộ theo văn bằng bảo hộ) quyền sở hữu công nghiệp chuyển giao; giới hạn sử dụng và phạm vi sử dụng của bên nhận quyền sở hữu công nghiệp; thời hạn (thuộc thời hạn trong căn bằng bảo hộ hoặc hợp đồng quyền); thanh toán giá trị chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp (số tiền, thời hạn, cách thức thanh toán,….)

+ Quyền và nghĩa vụ của hai bên giao và nhận li-xăng (các quyền và nghĩa vụ không trái với quy định của pháp luật, không được đưa ra điều khoản hạn chế bất hợp lý,…)

+ Các điều khoản khác như: điều kiện thay đổi, bổ sung, thay đổi, chấm dứt hợp đồng li-xăng; điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng li-xăng (thương lượng hay thông qua trọng tài hay thông qua tòa án hay lựa chọn tất cả các cách giải quyết trên).

Hiện nay, việc đăng ký hợp đồng li-xăng không phải là nghĩa vụ bắt buộc. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho bên thứ ba thì đăng ký hợp đồng li-xăng là điều kiện cần thiết.


HILAP

Hotline:19006248

Trình tự, thủ tục đăng ký hợp đồng li-xăng

Hồ sơ đăng ký hợp đồng li- xăng:

Để đăng ký hợp đồng li-xăng thì người nộp hồ sơ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những tài liệu sau:

+ Tờ khai đề nghị đăng ký hợp đồng li-xăng (hợp đồng chuyển quyền sử dụng quyền sở hữu công nghiệp) , có mẫu theo quy định pháp luật và được Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp miễn phí.

+ 02 bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp đồng li-xăng, kể cả phụ lục (nếu có). Nếu hợp đồng có nhiều trang thì các bên phải ký nháy vào các trang hoặc phải có đóng dấu giáp lai giữa các trang. Nếu hợp đồng được lập bằng ngôn ngữ khác tiếng việt thì phải kèm ra bản dịch tiếng việt (có dấu xác nhận sao y từ bản chính/ dịch nguyên từ bản gốc).

+ Nếu quyền sở hữu công nghiệp thuộc sở hữu chung của nhiều người thì cần có văn bản thống nhất ý kiến đồng ý của tất cả chủ sở hữu về việc chuyển quyền sử dụng.

+ Biên lai, chứng từ thu tiền phí, lệ phí đăng ký hợp đồng li-xăng. Theo quy định pháp luật thì mỗi hợp đồng li-xăng hay một đối tượng sở hữu công nghiệp thực hiện việc chuyển quyền sử dụng được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phải nộp 550.000 đồng.

+ Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho người khác đủ năng lực hành vi dân sự thực hiện đăng ký hợp đồng li-xăng).

Người đi nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng li-xăng nộp tất cả các hồ sơ trên tới Cục Sở hữu trí tuệ. Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

 Trình tự đăng ký hợp đồng li-xăng:

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký hợp đồng li-xăng được diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Thẩm định hình thức và nội dung của hồ sơ đăng ký hợp đồng li-xăng. Khi nhận được 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ trên thì trong thời hạn 02 tháng, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định về mặt hình thức và nội dung của hồ sơ đăng ký hợp đồng li-xăng.

Trong thời gian thẩm định, nếu hồ sơ có thiếu xót, cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do dẫn đến dự định từ chối đăng ký hợp đồng li-xăng và gia hạn thêm 01 tháng cho người nộp hồ sơ để sửa đổi các thiếu xót này hoặc làm công văn trình bày lý do phản bác lại lý do dẫn đến dự định từ chối đăng ký hợp đồng li-xăng. Kết thúc thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người nộp đơn không đưa ra được lý do chính đáng hay không chỉnh sửa, bổ sung các thiếu xót thì hồ sơ đăng ký hợp đồng li-xăng sẽ bị từ chối.

 Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp và hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (hợp đồng li-xăng) đã được đóng dấu đăng ký.

 Kết thúc thời gian thẩm định, nếu không có bất kỳ vấn đề vướng mắc gì, hồ sơ đáp ứng được tất cả các quy định pháp luật hoặc tuy hồ sơ có thiếu xót nhưng trong thời hạn luật định đã được người nộp hồ sơ chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ thì hợp đồng li-xăng sẽ được đăng ký, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp. Sau đó, người nộp hồ sơ yêu cầu đăng ký hợp đồng li-xăng sẽ được cấp một Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp và một bản hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (hợp đồng li-xăng) đã được đóng dấu đăng ký. Quyết định đăng ký hợp đồng li-xăng sẽ được công bố công khai trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Nếu việc đăng ký hợp đồng li-xăng bị từ chối thì người nộp hồ sơ có quyền làm đơn khiếu nại hoặc đơn khởi kiện về quyết định từ chối theo trình tự thủ tục khiếu nại, khởi kiện hành chính.

Sau khi đã đăng ký hợp đồng li-xăng mà có việc chỉnh sửa, thay đổi nội dung về hợp đồng li-xăng thì các bên phải thực hiện giao kết bằng văn bản và đương nhiên để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba thì việc thay đổi này cần phải đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ.


Luật Hồng Thái

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

Hy vọng rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giải quyết được những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com .

  Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Hồng Nhung

 Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan:


Nên đăng kí nhãn hiệu hay đăng kí bản quyền tác giả cho logo? (12:45 | 10/07/2019)
Thủ tục đăng kí bảo hộ tác phẩm âm nhạc (06:01 | 24/07/2019)
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (11:50 | 26/07/2019)
Cơ chế bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng (11:17 | 23/07/2019)
Thủ tục thẩm định sáng chế (01:02 | 26/07/2019)
Trình tự, thủ tục đăng kí bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng (11:54 | 31/07/2019)
Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu và những rủi ro có thể gặp phải khi chuyển nhượng nhãn hiệu? (05:01 | 31/07/2019)
Nên bảo hộ sở hữu trí tuệ với công thức nấu ăn dưới dạng bản quyền tác giả hay bí mật kinh doanh? (10:59 | 01/08/2019)
Thủ tục đăng ký sáng chế mới nhất theo quy định của pháp luật? (04:46 | 25/07/2019)
Xử phạt hành chính những hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền có liên quan (05:41 | 26/07/2019)

 

 

 

 

 


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved -  Design and support by THANHNAM SOFTWARE