Tòa án quyết định thụ lí vụ án hành chính khi có đủ các điều kiện sau:
- Thứ nhất: Chủ thể khởi kiện vụ án hành chính có năng lực hành vi tố tụng hành chính.
Chủ thể khởi kiện vụ án hành chính phù hợp với khoản 6 điều 30 pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính: “Người khởi kiện là cá nhân phải kí tên hoặc địa chỉ,nếu cơ quan tổ chức khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải kí tên đóng dấu vào cuối phần đơn,nếu việc khởi kiện để bảo vệ quyền lợi,lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên,người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do cha, mẹ hay người dám hộ của những người này kí tên hoặc điểm chỉ….”
Chủ thể trực tiếp thực hiện việc khởi kiện vụ án hành chính phải từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị mất năng lực hành vi dân sự.
- Thứ hai: Việc khởi kiện,khởi tố được thực hiện theo đúng các điều kiện do pháp luật quy định.
Khi tiếp nhận đơn khởi kiện,quyết định khởi tố vụ án hành chính,tòa án cần xem xét một cách toàn diện về điều kiện khởi kiện,khởi tố vụ án hành chính theo quy định của pháp luật để quyết định thụ lí hay từ chối thu lí vụ án. Trong đó đặc biệt cần chú trọng thời hiệu và đối tượng khởi kiện.
- Thứ ba: Việc khởi kiện,khởi tố được thực hiện theo đúng hình thức nội dung do pháp luật quy định.
Các yêu cầu về nội dung,hình thức thể hiện của việc khởi kiện,khởi tố vụ án hành chính là căn cứ thụ lí vụ án hành chính không thể bỏ qua.
Việc khởi kiện,khởi tố vụ án hành chính vi phạm các yêu cầu nêu trên không chỉ đơn thuần là hành vi trái pháp luật mà còn là việc làm thiếu trách nhiệm của chủ thể khởi kiện,khởi tố vụ án hành chính trong việc biểu đạt chính thức và đầy đủ yêu cầu của mình trước tòa án. Từ đó tòa án không có đủ những thong tib thực tiễn và căn cứ pháp lí để thụ lí giải quyết vụ án,bảo vệ quyền,lợi ích hợp pháp của cá nhân,tổ chức. Và tòa án có quyền từ chối thụ lí vụ án hành chính,nếu việc khởi kiện,khởi tố vụ á đó không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về nội dung,hình thức thể hiện.
Tuy nhiên việc vi phạm yêu cầu nêu trên chủ yếu là do không hiểu biết pháp luật,thiếu thận trọng và có thể khắc phục được. Do đó,tòa án không nên tùy tiện thụ lí vụ án hành chính mà cần hướng dẫn chủ thể khởi kiện,khởi tố vụ án hành chính đúng theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền,lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.
- Thứ tư: Vụ việc khởi kiện,khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai hay tòa án khác theo sự phân định thẩm quyền do pháp luật quy định tại điều 13 pháp lệnh thủ túc giải quyết các vụ án hành chính.
Yêu cầu đối với vụ việc được khởi kiện,khởi tố là:không thuộc thẩm quyền giải quyết của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần thứ hai hay tòa án khác không phải là điều kiện khởi kiện,khởi tố vụ án hành chính nhưng lại là căn cứ thụ lí vụ án hành chính cần thiết để hạn chế tình trạng tại một thời điểm có nhiều cơ quan giải quyết cùng một vụ việc.
- Thứ năm: Việc khởi kiện,(khởi tố) không thuộc trường hợp tòa án phải trả lại đơn kiện theo quy định của pháp luật.
Khoản 1 Điều 31 của pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính quy định: Tòa án trả lại đơn kiện trong các trường hợp sau đây:
+Người khởi kiện không có quyền khởi kiện.
+Thời hiệu khởi kiện đã hết mà không có lí do chính đáng.
+Không đủ điều kiện khởi kiện vụ án hành chính quy định tại điều 2 pháp lệnh thủ tục gải quyết vụ án hành chính
+Sự việc đã được giải quyết bằng bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án.
+Sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.
- Thứ sáu: Người khởi kiện đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí hành chính sơ thẩm (trừ trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật).
Tuy không phải là căn cứ thụ lí chi phối những vấn đề thuộc nội dung vụ việc nhưng việc xác định trách nhiệm nộp tiền tạm ứng án phí hành chính sơ thẩm của người khởi kiện phải được thực hiện trước tòa án thụ lí vụ án hành chính,là cần thiết để đề cao trách nhiệm của chủ thể khởi kiện tràn lan hay lạm dụng quyền khởi kiện vụ án hành chính.

Công ty Luật TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp xin hân hạnh được mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tư vấn tốt nhất về các lĩnh vực như:
+ Tư vấn pháp luật dân sự, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch dân sự; + Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến các giao dịch và nghĩa vụ dân sự như: cầm cố, thế chấp, đặt cọc, bảo lãnh…;
+ Tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng mua bán, tặng, cho, vay mượn tài sản;
+ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng thuê, thuê khoán tài sản và các quy định pháp luật liên quan;
+ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng dịch vụ, hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hợp đồng gia công, hợp đồng bảo hiểm và các quy định pháp luật liên quan;
+ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề ủy quyền.
+ Tư vấn, soạn thảo và rà soát lại các văn bản liên quan đến thừa kế như: tư vấn, hỗ trợ pháp lý về thừa kế cho người để lại thừa kế, người thừa kế; soạn thảo di chúc và các văn bản khác; tư vấn, hỗ trợ pháp lý các vấn đề thừa kế khác có liên quan;
+ Tư vấn, hỗ trợ pháp lý liên quan đến các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.
Xin vui lòng liên hệ: 19006248 để công ty chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách.
Trân trọng!.
(M.Ng)
HƯỚNG DẪN THANH LÝ TÀI SẢN KHI GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP
09:08 | 30/07/2025
Khi
tiến hành giải thể, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thanh lý tài sản. Đây là
bước quan trọng nhằm xác định và xử lý toàn bộ giá trị tài sản còn lại, đảm bảo
việc thanh toán nghĩa vụ tài chính và phân chia tài sản đúng quy định. Theo
Luật Doanh nghiệp hiện hành và các quy định pháp luật...
|
Người đứng tên hộ có bị truy cứu trách nhiệm pháp lý khi công ty vi phạm pháp luật không?
09:00 | 29/07/2025
Trong những năm gần đây, tình trạng
cá nhân “đứng tên hộ” trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp ngày càng phổ biến tại
Việt Nam. Đây là hiện tượng một người đứng tên trên giấy phép kinh doanh, góp vốn,
thậm chí đảm nhận vị trí giám đốc, người đại diện theo pháp luật… nhưng thực tế
lại không sở hữu...
|
Các khoản chi được trừ và không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngày 1/10/2025
03:17 | 25/07/2025
Ngày 14/6/2025, Quốc hội thông qua Luật
Thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 (Luật số 67/2025/QH15), trong đó có quy định
mới về những khoản chi được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngày
1/10/2025. Để giúp các doanh nghiệp tránh gặp phải những sai sót trong quá
trình tính thuế, bài...
|
Phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngày 1/10/2025 ra sao?
04:56 | 23/07/2025
Quy định mới về phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong Luật
thuế thu nhập doanh nghiệp 2025
|
Cổ đông công ty cổ phần có được rút vốn không?
10:37 | 18/07/2025
Căn
cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật
số 76/2025/QH15 (có hiệu lực từ 01/7/2025), chúng tôi xin cung cấp
thông tin pháp lý cụ thể như sau:
|
Từ 1/7/2025 các doanh nghiệp phải bắt buộc tiến hành định danh tổ chức để có thể truy cập thuế điện tử?
10:18 | 18/07/2025
Khoản
4 Điều 40 Nghị định 69/2024/NĐ-CP quy định như sau:
“ Tài khoản được tạo lập bởi Cổng dịch vụ công quốc gia,
hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh cấp cho cơ
quan, tổ chức được sử dụng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2025.”
|
Thay đổi cổ đông của công ty cổ phần cần những thủ tục gì?
10:21 | 17/07/2025
Trong suốt quá trình hoạt động, việc thay đổi cổ đông là một hiện
tượng phổ biến tại các công ty cổ phần, phản ánh sự linh hoạt trong chuyển nhượng
vốn, tái cấu trúc hoặc mở rộng quy mô đầu tư. Tuy nhiên, dù là thay đổi do chuyển
nhượng cổ phần, chia tách, hợp nhất hay lý do cá nhân của cổ...
|
Thủ tục rút vốn tại Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
03:30 | 16/07/2025
Theo quy định hiện hành ( Luật Doanh nghiệp 2020, sửa đổi 2025 ), thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở
lên không được tự ý rút vốn đã góp , trừ các trường hợp cụ thể sau:
|
Từ 01/7/2025, doanh nghiệp phải đăng ký lại con dấu do sáp nhập địa giới hành chính
03:18 | 16/07/2025
Từ ngày 01/7/2025, nhiều
doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoạt động theo luật chuyên ngành sẽ
phải tiến hành đăng ký lại con dấu. Lý do xuất phát từ việc sáp nhập địa giới
hành chính cấp huyện, xã theo Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản hướng dẫn
thi hành. Vậy đối tượng nào phải...
|
Doanh nghiệp có được tự do mua bán? Cập nhật quy định mới nhất từ 01/7/2025
02:54 | 16/07/2025
Không ít người cho rằng mọi
doanh nghiệp đều có thể được mua bán như một tài sản thông thường. Tuy nhiên,
theo quy định tại Luật Doanh nghiệp hiện
hành , không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng được phép bán toàn bộ
công ty của mình. Chỉ doanh nghiệp tư
nhân mới có quyền bán toàn bộ...
|