CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Điều kiện, thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép lao động mới nhất

Quy định về gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài? Thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động? Sử dụng giấy phép lao động hết hạn bị xử phạt thế nào? Hồ sơ cần thiết để xin cấp lại giấy phép lao động đã hết hạn? Thời hạn của giấy phép lao động có phụ thuộc và yếu tố nào?


Về vấn đề trên Luật Hồng Thái xin được tư vấn như sau:

Giấy phép lao động là loại giấy do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Như vậy, người nước ngoài muốn hoạt động tại Việt Nam phải được cấp Giấy phép lao động. Trong giấy phép được ghi rõ người nước ngoài được hoạt động tại Việt Nam với công việc, vị trí và làm việc nào, đồng thời tổ chức hay cá nhân nào đứng ra bảo lãnh, thời gian làm việc. Mọi việc làm của người nước ngoài được coi là hợp pháp nếu làm công việc như đã được ghi trong giấy phép. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết; thời gian dự kiến mà bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam; thời gian hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài… nhưng tối đa không quá 02 năm

Hiện  nay, Nhà nước không cho phép gia hạn giấy phép lao động mà thay vào đó là thủ tục cấp lại giấy phép lao động. Chính vì vậy khi doanh nghiệp có người lao động nước ngoài có giấy phép lao động hết hạn theo quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP thì làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động theo thủ tục sau:

Về điều kiện Cấp giấy phép lao động

Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam bao gồm: Thực hiện hợp đồng lao động; di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp; thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại; thương mại; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng; nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng; Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật; tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam; chào bán dịch vụ; làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam

Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Có đủ điều kiện về sức khỏe

Không nằm trong những trường hợp sau: người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

tư vấn về giấy phép lao động

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu số 7 ban hàng kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH

Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ. Nếu là giấy xác nhân của cơ sở y tế nước ngoài đều phải được hợp thức hóa lãnh sự.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận có giá trị tương đương được cơ quan có thẩm quyền của nước bên người nước ngoài là công dân cấp không quá 06 tháng. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Văn bản chứng minh là chuyên gia bao gồm: Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài; bằng đại học trở lên hoặc văn bằng khác tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo và phù hợp vào vị trí công việc dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Văn bản chứng minh là lao động trình độ chuyên môn, kỹ thuật bao gồm: văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài và đã được đào tạo ít nhất 01 năm phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam; Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức xác nhận  đã có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

Giấy công nhận là nghệ nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với trường hợp người làm ngành nghề truyền thống;Văn bản xác nhận có kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài; Văn bằng hoặc chứng chỉ lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài.

Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã đi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng bao gồm: Văn bản xác nhận của một Tổ chức kinh tế tại Việt Nam đã tuyển dụng người lao động nước ngoài; Hợp đồng lao động; Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người lao động nước ngoài, Quyết định tuyển dụng người lao động nước ngoài.

02 ảnh mầu (4cm x 6cm) trên nền phông trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương ứng còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Đối với những trường hợp đặc biệt cần bổ sung một số giấy tờ sau: Văn bản thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài. Đồng thời, văn bản người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm; hợp đồng giữa nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ; Giấy chứng nhận và tổ chức phí chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam… Các giấy tờ khác theo quy định tại khoản 7 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

tư vấn doanh nghiệp


Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp

Hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962893900  hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Nam Phương

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:


Cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam theo Luật Đầu tư 2020 (10:29 | 03/08/2020)
Thủ tục đấu thầu qua mạng mới nhất theo quy định của pháp luật? (03:36 | 27/07/2020)
Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (10:41 | 06/06/2020)
Thủ tục tạm ngừng và ngừng hoạt động dự án đầu tư (04:27 | 21/04/2020)
Đem tài sản chung của vợ chồng đi góp vốn có được không? (05:16 | 20/04/2020)
Bạn hiện là kế toán trưởng của Công ty . Bạn kết hôn với vợ bạn...
Đang làm trong doanh nghiệp nhà nước có được kinh doanh bên ngoài không ? (05:03 | 17/04/2020)
Hiện nay bạn đang là trưởng phòng của một Công ty TNHH 1 thành viên trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu...
Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên ? (04:01 | 17/04/2020)


 


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved
Design and support by THANHNAM SOFTWARE