Đối với nhiều doanh nghiệp lớn đã sử dụng hóa đơn điện tử thì việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều thuận lợi đối với kế toán doanh nghiệp trong việc kê khai, lưu trữ các chứng từ kế toán. Nghị định 119/2019/NĐ-CP ban hành ngày 12/9/2018 vừa qua quy định cụ thể hơn về việc sử dụng hóa đơn điện tử. Theo nghị định, đến ngày 1/11/2020, các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.
Liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử, anh Khương Minh L - một chủ doanh nghiệp ở quận Cầu Giấy gửi câu hỏi đến Luật Hồng Thái về việc sử dụng hóa đơn điện tử như sau:
"Chào luật sư! Doanh nghiệp tôi vừa thành lập vào tháng 9/2018, hiện tại Công ty chúng tôi chưa muốn sử dụng hóa đơn điện tử do làm việc với các đối tác ở các vùng quê, việc cập nhật hóa đơn điện tử chưa phổ biến và tôi muốn sử dụng hóa đơn giấy. Như vậy có được không?".
Giải đáp
Liên quan đến câu hỏi về Hóa đơn điện tử của anh, Luật Hồng Thái giải đáp như sau:
Đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế chậm nhất là 01/11/2020.
Việc sử dụng hóa đơn của các cơ sở kinh doanh từ 01/11/2018 đến 01/11/2020 được thực hiện như sau:
- Cơ sở kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã hoặc đã đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trước 01/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng;
- Cơ sở kinh doanh mới thành lập chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin thì tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan thuế (hóa đơn giấy) theo quy định;
- Cơ sở kinh doanh đã thông báo phát hành hóa đơn giấy trước 01/11/2018 thì tiếp tục sử dụng đến hết 01/11/2020;
Cơ sở kinh doanh sử dụng hóa đơn giấy phải gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế cùng tờ khai thuế GTGT để cơ quan thuế đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
Như vậy, theo quy định của Nghị định mới đến 1/11/2018, các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở kinh doanh mới thành lập có thể sử dụng hóa đơn đặt in theo quy định cũ. Doanh nghiệp đồng thời với việc nâng cao năng lực để chuyển đổi sang việc sử dụng hóa đơn điện tử.
Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử, doanh nghiệp vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248.
Trân trọng!
Bài viết liên quan:
Đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế
12:41 | 13/09/2022
Theo quy định
của pháp luật thuế, đối tượng nào được đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế,
địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế, thời hạn nộp là bao nhiêu?
|
Quy định về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 11/07/2022
05:01 | 24/08/2022
Mới đây, theo quy định về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tại Nghị quyết 20/2022/UBTVQH15 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng đã được điều chỉnh còn 1000đ/lít
|
THỦ TỤC XIN CẤP THẺ TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM
11:54 | 20/08/2022
|
Một số chính sách mới từ 01/07/2022 về lao động
10:40 | 25/07/2022
Trong tháng 07/2022
nhiều chính sách
mới về Lao động – Tiền lương bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó được quan
tâm nhất hiện nay là các quy định mới về lương tối thiểu vùng, thay đổi lao
động, hỗ trợ người lao động khó khăn,…
|
Học tiếp văn bằng 2 thì có bị bắt đi nghĩa vụ quân sự không theo quy định pháp luật hiện hành?
10:55 | 09/07/2022
Tôi 22 tuổi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội vào tháng 0 4 /202 1 . Tôi tiếp tục đang học chương trình đào tạo văn bằng 2 tại trường Đại học Luật Hà Nội thì tôi nhận được giấy báo
gọi nhập ngũ, vậy thì tôi có xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để hoàn thành...
|
Con cái từ mặt cha mẹ có làm mất đi quyền thừa kế không và có quyền từ chối chia tài sản thừa kế cho con cái đã từ mặt bố mẹ không?
11:21 | 09/07/2022
Bố mẹ tôi sinh được 2 chị em nhưng do bất đồng quan điểm nên chị tôi đã bỏ nhà đi được 30 năm. Trong 30 năm ấy chị tôi không có một lần về nhà, nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ là của tôi. Bồ, Mẹ tôi vừa mất cách đây 5 năm. Bố mẹ tôi có để lại 1 thửa đất nhưng lại không có di chúc. Tôi được biết phải làm...
|
Giới hạn về lương tạm ứng của người lao động
12:31 | 18/07/2022
Người lao động có quyền được
tạm ứng lương, nhưng số lương tối đa được ứng bao nhiêu?
|
5 trường hợp người lao động được tạm ứng tiền lương từ năm 2021.
12:05 | 18/07/2022
Người lao động có quyền yêu cầu được ứng trước
tiền lương trong các trường hợp cấp bách, cần thiết. Vậy những trường hợp nào
người lao động được phép tạm ứng tiền lương?
|
Quy định mới về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế
10:48 | 13/07/2022
Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế là việc
thực hiện các thủ tục hành chính thuế theo quy định của Luật Quản
lý thuế. Các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế được thực hiện theo quy định tại
Thông tư 19/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành. Để tạo thuận lợi...
|
THỦ TỤC CHỐT THUẾ CHUYỂN ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ KHÁC QUẬN?
04:28 | 09/07/2022
Thủ tục chốt thuế
chuyển trụ sở khác quận là thủ tục
hành chính thực hiện tại cơ quan quản lý thuế hiện tại của doanh nghiệp để xác
nhận nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi
trụ sở sang quận huyện , tỉnh thành phố khác.
Trong quá trình...
|