CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Doanh nghiệp nên giải thể hay tạm ngừng kinh doanh trong thời kỳ khó khăn?

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp, nghiêm trọng hơn thì doanh nghiệp buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng kinh doanh, bởi vậy doanh nghiệp cần hiểu rõ bản chất của việc tạm ngừng và giải thể để đưa ra hướng đi đúng đắn.


I. Căn cứ pháp lý 
II. Nội dung tư vấn

giai the cong ty.jpg 
hình minh họa
 Tạm ngừng kinh doanh: 
- Tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong một thời gian nhất định. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm. 
- Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.  
Lưu ý: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.  
- Trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh được thực hiện theo Điều 200 của Luật Doanh nghiệp 2014Điều 57 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP Giải thể: 
- Chấm dứt tồn tại của doanh nghiệp.  
- Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.  
- Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo Điều 202 của Luật Doanh nghiệp Điều 58 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.  
Như vậy, doanh nghiệp có quyền lựa chọn giải thể hoặc tạm ngừng, trình tự thủ tục pháp lý khi tiến hành tạm ngừng thường nhanh chóng và đơn giản hơn trình tự thủ tục khi tiến hành giải thể.

TẠM NGỪNG KINH DOANH.png

Hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962893900  hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Hồng Đào

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved
Design and support by THANHNAM SOFTWARE