CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Trình tự, thủ tục hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm máy tính.

việc đăng ký bản quyền tác giả của phần mềm là điều người sáng tạo nên làm sau khi tạo nên một phần mềm máy tính mới. Vậy làm thế nào để đăng ký bản quyền tác giả, hồ sơ, trình tự, thủ tục bao gồm những gì?


Trong xu thế tiến tới cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, ngành công nghiệp phần mềm cũng được các quốc gia chú trọng phát triển và mở rộng. Việc viết, tạo lập và định dạng phần mềm máy tính được nhiều chủ thể, nhất là những người thuộc lĩnh vực chuyên ngành IT tham gia, bởi phần mềm máy tính không chỉ cho thấy khả năng sáng tạo, tiếp cận công nghệ thông tin của người tạo lập mà còn tạo điều kiện cho họ nhận được nguồn thu nhập cao từ công việc viết, tạo lập phần mềm máy tính. Tuy nhiên, cũng như các tác phẩm, sản phẩm trí tuệ khác, trên thực tế có không ít các tranh cấp phát sinh về bản quyền tác giả của phần mềm máy tính. Chính vì vậy, việc đăng ký bản quyền tác giả của phần mềm là điều người sáng tạo nên làm sau khi tạo nên một phần mềm máy tính mới. Vậy làm thế nào để đăng ký bản quyền tác giả, hồ sơ, trình tự, thủ tục bao gồm những gì?

Về vấn đề trên Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp xin được tư vấn như sau:

Văn bản pháp luật liên quan:

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009

Nghị định 22/2018/NĐ-CP

Phần mềm máy tính, hay còn được xác định là chương trình máy tính, theo quy định tại Điều 22 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được hiểu là tập hợp một chuỗi các chỉ dẫn được thể hiện thông qua tập hợp các dãy lệnh, các loại ký tự mã hóa, lược đồ hoặc các hình dạng khác mà có khả năng làm cho máy tính đọc, hiểu và thực hiện được một công việc hoặc thu được một kết quả cụ thể nếu chuỗi chỉ dẫn này được gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được.

Phần mềm máy tính dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy thì đều được xác định là một đối tượng được pháp luật bảo hộ về quyền tác giả tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009.

Về nguyên tắc, theo quy định tại Điều 17 nghị định 22/2018/NĐ-CP một phần  mềm máy tính (hay chương trình máy tính) khi được bảo hộ về quyền tác giả thì tác giả hoàn toàn được bảo vệ về các quyền nhân thân như đặt tên chương trình máy tính, đứng tên trên tác phẩm, công bố sản phẩm, sao chép và thực hiện các quyền khác theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005. Nếu tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả đối với phần mềm máy tính thì được hưởng quyền đặt tên cho phần mềm máy tính này, đứng tên trên sản phẩm này và được bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm này; còn chủ sở hữu quyền tác giả đối với chương trình máy tính được thực hiện quyền công bố, hoặc cho người khác công bố chương trình máy tính này.

sở hữu trí tuệ

Hồ sơ, trình tự, thủ tục 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố quyền tác giả đối với phần mềm máy tính:

Hồ sơ đăng ký bản quyền quyền tác giả đối với phần mềm máy tính gồm các giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký quyền tác giả

02 Bản sao định hình phần mềm máy tính

Giấy ủy quyền đới với trường hợp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền cho người khác nộp đơn.

Giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn là người được thừa hưởng, thừa kế, chuyển giao quyền tác giả đối với tác phẩm.

Văn bản thỏa thuận thể hiện sự đồng ý của các đồng tác giả của tác phầm phần mềm máy tính

Văn bản thỏa thuận thể hiện sự đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu có nhiều người là chủ sở hữu của quyền tác giả đối với phần mềm máy tính được bảo hộ quyền tác giả.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả

Bước 3: Nhận kết quả:

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với phần mềm máy tính sẽ nhận được kết quả đăng ký bản quyền tác giả sau 15 ngày làm việc tính từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

0962893900.png

 Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua tổng đài tư vấn pháp luật 0962893900 hoặc E-mail:phonggiayphep.hilap@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nam Phương


Một số vấn đề bất cập về quyền tác giả, liên quan đến phát luật sở hữ trí tuệ (05:47 | 20/03/2020)
Thừa kế, Gia hạn văn bằng giải pháp hữu ích ? (11:14 | 10/03/2020)
Gia hạn văn bằng giải pháp hữu ích bạn đang có vướng mắc trong vấn đề này bài đọc dưới đây giúp bạn...
Công thức nấu ăn có thể được bảo hộ sở hữu trí tuệ không? (04:39 | 09/03/2020)


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved
Design and support by THANHNAM SOFTWARE