CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Sự cần thiết phải đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Khái niệm nhãn hiệu giờ đây đã không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng nữa. Tuy nhiên, một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đến đó là có cần thiết phải đăng ký nhãn hiệu hay không? Nếu không đăng ký nhãn hiệu mà vẫn sử dụng nhãn hiệu thì có vi phạm pháp luật hay không?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không phải là nghĩa vụ bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu. Các thuật ngữ mà pháp luật Sở hữu trí tuệ sử dụng là "đăng ký bảo hộ" đối với nhãn hiệu, "điều kiện bảo hộ" của nhãn hiệu... Dựa vào đây có thể thấy, bản chất của việc đăng ký nhãn hiệu là "đăng ký để được bảo hộ nhãn hiệu", chứ không phải đăng ký để được sử dụng nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu không bắt buộc theo quy định của pháp luật nhưng là bắt buộc trong thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, bởi hiện nay hầu như không có sản phẩm, dịch vụ nào không mang trên mình một nhãn hiệu. Hơn thế, đăng ký nhãn hiệu còn là một biện pháp để bảo vệ uy tín cho doanh nghiệp, bảo đảm về chất lượng sản phẩm, lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm.

NHÃN HIỆU.jpg

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu - 0962.893.900

Không giống như quyền tác giả đối với các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả được liệt kê tại Điều 14, Văn bản hợp nhất Luật Sở hữu trí tuệ gồm: tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, tác phẩm báo chí, tác phẩm âm nhạc… được mặc nhiên bảo hộ quyền tác giả kể từ ngày tác phẩm được hình thành.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đối với nhãn hiệu (trừ nhãn hiệu nổi tiếng) được xác lập trên cơ sở nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam theo quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ (hoặc quyết định chấp nhận bảo hộ hoặc giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam do Cục Sở hữu trí tuệ cấp).

Do đó, quyền sở hữu công nghiệp, cụ thể là quyền bảo hộ nhãn hiệu chỉ được xác lập và phát sinh quyền khi đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Người được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là chủ sở hữu của nhãn hiệu đã đăng ký và được hưởng quyền đối với nhãn hiệu trong phạm vi bảo hộ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu bao gồm: quyền sử dụng, quảng cáo, in ấn nhãn hiệu lên các sản phẩm, nhượng quyền thương mại, nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu, nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu cho cá nhân/tổ chức khác... Khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu làm căn cứ chứng minh quyền của mình mà không cần chứng cứ nào khác.

Nếu nhãn hiệu không đăng ký thì người sử dụng nhãn hiệu (trừ nhãn hiệu nổi tiếng) sẽ không được công nhận là chủ sở hữu nhãn hiệu và không có độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó, bất kể người này là người đầu tiên sử dụng nhãn hiệu. Người đang sử dụng nhãn hiệu nhưng chưa đăng ký tức là chưa xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Việc sử dụng nhãn hiệu mà không đăng ký sẽ dẫn đến khả năng bị mất quyền sử dụng nhãn hiệu đó khi có người khác đăng ký nhãn hiệu đó cho các sản phẩm, dịch vụ cùng loại. Do đó, việc đăng ký nhãn hiệu là vô cùng cần thiết.

Hơn thế, việc đăng ký nhãn hiệu là cần thiết đối với việc để chủ nhãn hiệu xem xét hàng hoá/dịch vụ có gắn nhãn hiệu của mình có bị coi là vi phạm pháp luật Sở hữu trí tuệ hay các quy định pháp luật khác hay không. Cụ thể, thông qua đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp sẽ biết được nhãn hiệu mình đang sử dụng có trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác cũng được dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự với mình hay không căn cứ vào kết quả thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ với đánh giá nhãn hiệu không có khả năng phân biệt, doanh nghiệp sẽ không sử dụng nhãn hiệu này nữa (thay thế bằng một nhãn hiệu khác) và do vậy có thể tránh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu đang được bảo hộ của người khác.

Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp nhãn hiệu đã được cá nhân/tổ chức đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ nhưng do không được quảng cáo, sử dụng rộng rãi nên các chủ thể kinh doanh khác không biết đến và lại sử dụng tên nhãn hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ này làm nhãn hiệu của mình. Kết quả dù đã mất rất nhiều chi phí quảng cáo cho sản phẩm nhưng cuối cùng sản phẩm bị thu hồi, mất thương hiệu.

Như vậy, từ những phân tích trên đây, có thể thấy việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là vô cùng cần thiết. Trong cơ thế thị trường phát triển như hiện nay, lượng hàng hóa cùng với các thương hiệu xuất hiện ngày càng dày đặc, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của chủ nhãn hiệu trong quá trình kinh doanh.

Ls_doanh_nghiep_1.jpg

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hi vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua 0962.893.900 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Phạm Vân

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn  của chúng tôi:

Dịch vụ Luật sư lĩnh vực dân sự - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai - 0982.033.335

Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động - 0982.033.335

- Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp - 0982.033.335

- Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình - 0982.033.335

Trân trọng cảm ơn!

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác có nội dung liên quan:

(05:15 | 17/10/2020)
Gia hạn đăng ký nhãn hiệu có được không?
(09:45 | 29/09/2020)
Mức phí duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế là bao nhiêu tiền?
(09:13 | 29/07/2020)
Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ
(04:50 | 27/07/2020)
Thủ tục đăng ký quyền tác giả năm 2020

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved
Design and support by THANHNAM SOFTWARE