CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Pháp nhân có thể tiến hành ủy quyền thực hiện dự án cho pháp nhân khác không?

Thủ tục, trình tự đấu thầu và quyền, lợi ích sau khi trúng thầu là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư, thực hiện dự án? Vậy sau khi trúng thầu thì pháp nhân có quyền chuyển nhượng dự án cho pháp nhân khác thực hiện dự án không?


Về vấn đề trên Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thực hiện gói thầu, theo Khoản 8 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu như sau:

“8. Chuyển nhượng thầu, bao gồm các hành vi sau đây:

 a) Nhà thầu chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên hoặc dưới 10% nhưng trên 50 tỷ đồng (sau khi trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ) tính trên giá hợp đồng đã ký kết;

 b) Chủ đầu tư, tư vấn giám sát chấp thuận để nhà thầu chuyển nhượng công việc thuộc trách nhiệm thực hiện của nhà thầu, trừ phần công việc thuộc trách nhiệm của nhà thầu phụ đã kê khai trong hợp đồng.”

Như vậy, pháp luật nghiêm cấm trường hợp nhà thầu chuyển nhượng phần công việc của mình cho nhà thầu khác sau khi trúng thầu. Nhà thầu liên danh tham gia dự thầu với tư cách là một nhà thầu chính trong đó các nhà thầu liên kết với nhau cùng thực hiện thầu với tư cách là nhà thầu liên danh chứ không phải là các nhà thầu độc lập, trường hợp này các thành viên liên danh có thể hỗ trợ cho nhau thực hiện một số công việc sau khi đã trúng thầu. Việc hỗ trợ này không được làm thay đổi nội dung các nhà thầu liên danh đã ký kết với chủ đầu.

Thứ hai, về vấn đề thành lập doanh nghiệp mới. Theo quy định tại Khoản 35, Điều 4 Luật Đấu thầu quy định: “Nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm tham dự thầu, đứng tên dự thầu và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng nếu được lựa chọn. Nhà thầu chính có thể là nhà thầu độc lập hoặc thành viên của nhà thầu liên danh.”

Như vậy, khi tham gia đấu thầu thì tất cả thành viên liên danh đều là nhà thầu chính và tham gia với tư cách của mình. Nếu thành lập doanh nghiệp mới thì việc thực hiện gói thầu không phải dùng tư cách đã dự thầu nên không đảm bảo năng lực hoạt động cam kết ban đầu. Chính vì vậy, việc thành lập doanh nghiệp mới để triển khai dự án là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ ba, về vấn đề xuất hóa đơn. Điểm a Khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định về lập hóa đơn như sau:

“a) Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chỉ được lập và giao cho người mua hàng hóa, dịch vụ các loại hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này.”

Do đó theo nguyên tắc lập hóa đơn thì bên nào cung cấp dịch vụ thì bên đó có trách nhiệm lập hóa đơn, đồng thời hiện nay pháp luật không có khái niệm về ủy quyền xuất hóa đơn. Với trường hợp này, các nhà thầu cung ứng dịch vụ với phần nào thì có trách nhiệm cung cấp hóa đơn tương ứng với phần đó cho chủ đầu tư.

 0962893900.png

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0962893900 hoặc E-mail:phonggiayphep.hilap@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

Địa chỉ chi nhánh: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nam PhươngThẩm quyền và trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân (05:59 | 17/04/2020)
Gia hạn thẻ tạm trú cho người lao động làm việc ở Việt Nam (05:10 | 17/04/2020)
Cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam theo Luật Đầu tư 2020 (10:29 | 03/08/2020)

Thủ tục đấu thầu qua mạng mới nhất theo quy định của pháp luật? (03:36 | 27/07/2020)

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (10:41 | 06/06/2020)

Thủ tục tạm ngừng và ngừng hoạt động dự án đầu tư (04:27 | 21/04/2020)
Đem tài sản chung của vợ chồng đi góp vốn có được không? (05:16 | 20/04/2020)
Bạn hiện là kế toán trưởng của Công ty . Bạn kết hôn với vợ bạn...


 


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved
Design and support by THANHNAM SOFTWARE