CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Vì sao bị khởi tố nhưng Viện phó VKS Nguyễn Hữu Linh không bị bắt tạm giam

Chiều ngày 21/4, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng để làm rõ hành vi “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.


Vụ việc khiến dư luận dậy sóng phẫn nộ, nhiều người dân ở chung cư ký đơn đề nghị khởi tố đối tượng. Sau 19 ngày kể từ lúc xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ thì đến nay, ông Nguyễn Hữu Linh đã chính thức bị khởi tố.

Trước đó, một đoạn clip ghi lại vào lúc 21h ngày 1/4, bé gái khoảng 7 tuổi ở chung cư Galaxy quận 4, TP.HCM bị một gã đàn ông sàm sỡ, dâm ô trong thang máy. Ngay sau đó, đối tượng sàm sỡ được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) - nguyên Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP.Đà Nẵng.

Theo đó, bị can Nguyễn Hữu Linh không bị bắt tạm giam, tuy nhiên áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 cũng đã chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND cùng cấp.

070614105904.JPG

Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248

Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh không bị bắt tạm giam?

Căn cứ Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sư quy định về Tạm giam

Điều 119. Tạm giam

1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Theo đó, áp dụng biện pháp tạm giam đối với tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng. Hoặc áp dụng đối với tội nghiêm trọng, ít nghiêm trong trong các trường hợp được quy định tại Khoản 2, Điều 119.

Còn trường hợp của Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” (theo Khoản 1 hoặc Khoản 2 Điều 146 Bộ Luật hình sự 2015) có mức hình phạt từ 6 tháng đến 7 năm thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng.

Do đó, bị can Nguyễn Hữu Linh có thể bị tam giam nếu có căn cứ xác định phạm vào một trong các trường hợp sau: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch bị can; bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn; tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội.

Ngoài ra, nếu có căn cứ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật… đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này thì có thể áp dụng biện pháp tạm giam.

26d5bf8a1b77fa29a366.jpg 

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP 

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006248 hoặc E-mail: luathongthai@gmail.com

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

K.L

Các bài viết có liên quan:

Hưng Yên: Vụ 'loạn đả' cách trụ sở UBND xã vài bước chân. (09:02 | 02/11/2018)
Gây rối trật tự công cộng là (Hành vi) vi phạm...
Mâu thuẫn gia đình, chồng đánh vợ đến chết. (09:29 | 07/09/2018)
Trong cuộc sống gia đình chuyện xảy ra những tranh cãi là điều...
Muốn nhận nuôi con nuôi thì cần làm những gì? (09:01 | 07/09/2018)
Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài,...

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved
Design and support by THANHNAM SOFTWARE